bò tơ Tây Ninh từ lâu đã trở thành đặc sản ở Tây Ninh
Tây Ninh vốn nổi tiếng với thời tiết nắng nóng, nhiều cánh đồng cỏ trên núi, thời tiết thuận lợi cho việc nuôi bò. Riêng bò tơ được lựa chọn vào khoảng 5-6 tháng tuổi, giai đoạn này, chúng bú hoàn toàn bằng sữa mẹ nên thịt ngon hơn rất nhiều so với bò thịt bình thường.
Với hương vị thơm ngon, ngọt, mềm mà không bở của thịt bò tơ, mỗi món chế biến với công thức khác nhau cho ra một mùi vị đặc trưng khác nhau.Thịt bò tơ mềm khác hoàn toàn với bò đực 1,5-2 năm tuổi.
Người có kinh nghiệm sẽ dễ dàng nhận biết thịt bò tơ ngon nhờ nhìn bằng mắt và lấy tay sờ, với người chưa quen nên để ý tới màu thịt, thịt bò tơ trắng gần giống như thịt lợn, còn thịt bò đực lâu năm sẽ đỏ, hồng hơn. Lớp da của bò tơ rất mỏng, chừng 0,2-0,5 cm, trong khi bò đực thì phải dày đến cả đốt ngón tay. Một cách phân biệt khác là chân lông bò tơ nhỏ hơn và có màu trắng, còn bò đực to và đen hơn.
Sau nhiều công đoạn như xác định chất lượng, độ tươi, mềm, thịt đem về được thui vàng, cạo lớp da ngoài và để vào ngăn lạnh để chờ chế biến. Từ đây, thịt bò có thể được biến tấu thành hàng trăm món ăn khác nhau để phục vụ thực khách.
Bò tơ Tây Ninh có thể chế biến thành hơn 300 món ăn các loại, từ chiên, xào, hấp, luộc hoặc ăn kèm với những thực phẩm khác đều rất ngon, độc và lạ. Đặc biệt là các món lẩu và món nướng gia truyền của người dân Tây Ninh, nếu ai đã thưởng thức hương vị này rồi thì khó lòng mà quên được.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét