Thứ Tư, 22 tháng 6, 2016

Thằn lằn núi - món ăn khoái khẩu

Thằn lằn núi bà đen 

Thằn lằn núi bà đen do hình dáng cổ quái nên với một số người là món ăn “kinh dị” nhưng lại là món khoái khẩu của dân “sành ăn”. Nhiều chị em nghe tới món ăn đã sợ “xanh mặt” nhưng ăn được rồi thì tíu tít khen ngon.

Thằn lằn núi Bà Đen-Tây Ninh có tên khoa học là Cyrtodactylus Badenensis (hay còn gọi là thằn lằn vạch, thằn lằn ba sọc). Trước đây, người dân địa phương “đi câu” thằn lắn núi để bán cho các quán ăn, nhà hàng ở Tây Ninh và TPHCM. Suốt một thời gian dài, thằn lằn núi Bà Đen bị khai thác nhiều và đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Rất may, địa phương đã can thiệp kịp thời. Năm 2006, Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Tây Ninh phối hợp với Viện Sinh học Nhiệt đới và Hội Sinh học TPHCM đã nghiên cứu và nuôi thử nghiệm thành công thằn lằn núi. Hiện nay, thằn lằn tự nhiên đã được bảo tồn và tạo môi trường tốt để chúng sinh sôi nẩy nở.
Hiện nay, những người “lỡ mê” món thằn lằn nướng nhưng lại yêu động vật hoang dã thì bây giờ có thể thưởng thức món ăn này không một chút ngần ngại. Thưởng thức món thằn lằn núi nướng hoặc chiên là rất tuyệt. Các quán ăn, nhà hàng ở TX Tây Ninh, thị trấn Hòa Thành và khu vực núi Bà Đen đều ghi món ăn này vào thực đơn và “chào món” đầu tiên với du khách.
TayNinhInfo

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét